cafeindiaglasgow.com

Tìm hiểu Url là gì? Tầm quan trọng của cấu trúc URL cho SEO

Phải thừa nhận rằng người dùng Internet không bao giờ quen thuộc với thuật ngữ URL. Nhưng không phải ai cũng biết chính xác URL là gì. Các thành phần và cấu trúc của một URL là gì? Bài viết dưới đây của cafeindiaglasgow.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

I. URL là gì

Nó được coi là địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên web

URL là gì? Nó là viết tắt của Uniform sourceLocator và có thể dễ dàng chuyển đổi thành Uniform sourceLocator. Nó được coi là địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên web. Mỗi URL chỉ đề cập đến một tài nguyên, chẳng hạn như trang HTML, hình ảnh, video, tài liệu CSS hoặc tệp PDF.

Nó cũng có thể đề cập đến một tài nguyên không tồn tại hoặc bạn muốn chuyển đến một địa chỉ khác. URL có thể chứa nhiều thành phần khác nhau, chẳng hạn như ánh xạ hostname tới địa chỉ IP của một tài nguyên cụ thể hoặc thông tin bổ sung thông báo cho các trình duyệt và máy chủ.

Nói một cách đơn giản hơn, địa chỉ IP có thể được coi là một số điện thoại, và tên máy cũng giống như tên của chủ sở hữu số điện thoại đó. Một tiêu chuẩn được gọi là Hệ thống tên miền (DNS) hoạt động ở chế độ nền, giống như danh bạ điện thoại, dịch tên máy chủ thành địa chỉ IP để giúp định tuyến lưu lượng truy cập.

II. Cấu trúc URL

Về cơ bản, một URL kết hợp cùng một tên miền và đường dẫn tệp để xác định cấu trúc tệp thư mục cụ thể. Điều này tương tự như sử dụng Path C: \ Documents \ Personal \ myfile.txt trong Windows. Tuy nhiên, URL có một số tính năng bổ sung để bao gồm đường dẫn đó và chỉ có thể tìm đúng máy trên Internet để truy cập thông tin bằng giao thức.

Ví dụ sau đây là một URL cơ bản có thể được phân tích theo cấu trúc của nó. Nó bao gồm hai thành phần chính: lược đồ và quyền.

1. Scheme

Đương nhiên, địa chỉ web là một URL, nhưng không phải tất cả các URL đều là địa chỉ web. MỘT SỐ DỊCH VỤ NHƯ FTP, MAILTO, ETC, CŨNG LÀ URL. Phần lược đồ của URL chỉ ra giao thức ứng dụng và máy chủ nhận.

Thông thường, hầu hết các địa chỉ web là URL, nhưng cũng có nhiều URL khác. Bạn sẽ bắt gặp các lược đồ như: Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP): Giao thức cơ bản của Web, xác định các hành động mà máy chủ web và trình duyệt thực hiện theo các lệnh nhất định.

Giao thức HTTP bảo mật (HTTPS): Một dạng HTTP hoạt động với lớp bảo mật được mã hóa để giúp bạn truyền tải thông tin một cách an toàn. Giao thức truyền tệp (FTP): Thường được sử dụng để truyền tệp qua Internet. Trong các trình duyệt hiện đại, về mặt kỹ thuật, lược đồ này không phải là một phần của URL.

Khi bạn truy cập một trang web như https://meomaytinh.info/, trình duyệt của bạn sẽ tự động xác định giao thức thích hợp để sử dụng. Tuy nhiên, các ứng dụng khác có thể cần sử dụng các lược đồ.

2. Authority

Trong một URL, phần này được chia thành hai phần. Như bạn có thể thấy, toàn bộ phần www.example.com được gọi là tên máy chủ được sử dụng để lấy địa chỉ IP. Nó có thể được sử dụng để nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt thay vì tên máy chủ.

Các thành phần của nó là:

Nó có thể được sử dụng để nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt thay vì tên máy chủ

Miền cấp cao nhất: Ở đây, miền cấp cao nhất là “com”. Đây là cấp cao nhất của hệ thống phân cấp tên miền được sử dụng để dịch địa chỉ IP sang ngôn ngữ đơn giản và dễ nhớ. Có ba miền cấp cao nhất và miền phổ biến nhất là .com. mạng lưới. Đó là một chính phủ. Hầu hết tất cả các quốc gia đều có a. Tôi có một tên miền cấp cao nhất gồm hai chữ cái như vn (Việt Nam).

Một số miền cấp cao nhất bổ sung là. Được quản lý bởi các tổ chức / cá nhân như bảo tàng. Các miền cấp cao nhất được chia sẻ chẳng hạn như life. Tên miền phụ: Một tên miền phụ bao gồm hai phần: www và ví dụ trong ví dụ trên. Phần “www” là tên miền phụ cấp cao nhất của “.com” và cũng là tên miền phụ của tên miền “example”.

III. Tầm quan trọng của cấu trúc URL cho SEO

1. Cải thiện trải nghiệm cho người dùng

Trải nghiệm người dùng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Google mọi thời đại, và nó cũng rất quan trọng trong SEO. Sử dụng cấu trúc URL thích hợp cho từng phân cấp trang có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, nội dung được phân phối trên web cần phải trực quan để điều hướng người dùng tìm thấy chính xác những gì họ cần. Do đó, trang sẽ tự nhiên tăng tỷ lệ nhấp và có thể xếp hạng cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm Serps.

2. Xếp hạng trang

Bằng cách tối ưu hóa cấu trúc URL, Google có thể thấy các trang khác nhau và liên quan với nhau như thế nào. Điều này tương đương với việc sử dụng các liên kết bên trong và bên ngoài. Điều này giúp các bot của Google dễ dàng thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang theo ý định tìm kiếm của người dùng.

Bằng cách tối ưu hóa cấu trúc URL, Google có thể thấy các trang khác nhau và liên quan với nhau như thế nào

Theo nghiên cứu của Backlinko, URL cũng là một yếu tố xếp hạng trong Google. Nói cách khác, Google đo lường giá trị của một trang thông qua mức độ liên quan của nó với một truy vấn tìm kiếm cụ thể. Tuy nhiên, URL chỉ là một yếu tố rất nhỏ vì nó phụ thuộc vào tên miền gốc.

Chúng tôi hy vọng bạn đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về định nghĩa URL là gì và biết cách tối ưu hóa URL để Google dễ hiểu hơn. Điều này góp phần tăng lưu lượng truy cập và cải thiện xếp hạng trang web của bạn theo thời gian. Nếu bạn còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới bài viết.