cafeindiaglasgow.com

Tìm hiểu quản lý cấp trung là gì? Vai trò và kỹ năng của nhà quản lý cấp trung

Quản lý cấp trung đóng vai trò quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp. Vì vậy, việc nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của quản lý cấp trung là vô cùng quan trọng. Hãy cùng cafeindiaglasgow.com tìm hiểu quản lý cấp trung là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quản lý cấp trung là gì

Là một vị trí khá phổ biến trong kinh doanh, nhưng không phải ai cũng hiểu quản lý cấp trung là gì? Cách giải thích đơn giản nhất là đây là vị trí của người lãnh đạo cấp trung, người có quyền lực thấp hơn lãnh đạo cấp cao nhưng lại vượt trội hơn so với quản lý cấp dưới.

Cụ thể, nó là phương tiện hỗ trợ đắc lực cho công việc của các nhà quản lý cấp cao và thực hiện chiến lược kinh doanh và hệ thống điều hành của doanh nghiệp. Nói cách khác, đó có thể là trưởng bộ phận, giám đốc xí nghiệp nhỏ, trưởng nhóm kỹ thuật,…

Là một vị trí khá phổ biến trong kinh doanh, nhưng không phải ai cũng hiểu quản lý cấp trung là gì

Những người này đóng vai trò trung gian, kết nối quản lý cấp cao với nhân viên cấp dưới.

II. Vai trò của quản lý cấp trung 

Tổ chức, triển khai và chỉ đạo người của bạn thực hiện các thông tin và chính sách mà lãnh đạo cấp cao cần. Các nhà quản lý cấp trung làm cầu nối, giao tiếp và trao đổi thông tin liên quan đến mục tiêu, chính sách, chiến lược và hơn thế nữa giữa người quản lý và cấp dưới.

Khi có vấn đề thuộc phạm vi quyền hạn của mình, quản lý cấp trung có trách nhiệm ra quyết định xử lý và giải quyết. Quản lý và đào tạo toàn bộ nhân sự trong bộ phận. Người quản lý cấp trung cần phân công công việc cho nhân viên, tiếp nhận các ý kiến ​​đóng góp, thắc mắc và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, các nhà quản lý cấp trung còn đóng vai trò là nhà tư vấn, cố vấn về chiến lược và kế hoạch của sếp.

III. Kỹ năng cần có của một quản lý cấp trung 

1. Có khả năng quản lý sự thay đổi

Đây được coi là một kỹ năng cơ bản cần có đối với quản lý cấp trung. Do môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp có thể thay đổi để phù hợp với từng chiến lược và giai đoạn phát triển của công ty.

Vì vậy, các nhà quản lý cấp trung cần thường xuyên quan sát và quản lý phản ứng của nhân viên đối với sự thay đổi này. Ngoài ra, quản lý cấp trung cũng được đào tạo bài bản để giúp nhân viên đối phó với những thay đổi trong quy trình làm việc.

2. Kỹ năng giao tiếp tốt

Trong xã hội này, không phải ai giỏi giao tiếp cũng có thể thành công. Nhưng trên thực tế, những người thành công đều có kỹ năng giao tiếp rất tốt. Điều này có nghĩa là kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo và quản lý cấp trung.

Trong xã hội này, không phải ai giỏi giao tiếp cũng có thể thành công

Ngoài việc đi gặp khách hàng làm việc, còn phải trao đổi với cấp trên, báo cáo kế hoạch công việc, truyền đạt thông tin cho cấp dưới trong công việc hàng ngày. Ở vị trí này, các nhà lãnh đạo cấp cao rất chú trọng đến kỹ năng giao tiếp.

3. Kỹ năng làm báo cáo

Báo cáo công việc là một trong những công việc mà quản lý cấp trung phải thực hiện để tóm tắt quy trình làm việc của nhân viên và bộ phận tại một thời điểm hoặc dự án cụ thể.

Thông qua báo cáo, quản lý cấp cao nắm được tình hình và đưa ra các phương án thay đổi, điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp. Do đó, các nhà quản lý cấp trung cũng cần có kỹ năng này để tích hợp dữ liệu, dữ liệu, và báo cáo cho lãnh đạo cấp cao nhất trong doanh nghiệp.

4. Có khả năng thiết lập mục tiêu công việc 

Thông thường, nhân viên phải trải qua quá trình thảo luận và thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao và quản lý cấp cao để xác định mục tiêu công việc của bộ phận và KPI.

Do đó, các nhà quản lý cấp trung phải có khả năng phân bổ thời gian để đánh giá các ưu tiên và đặt ra các mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn và dự án. Việc thiết lập này cần dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả thời gian thực hiện và năng lực của nhân viên.

5. Sự đổi mới

Khả năng đổi mới là một kỹ năng mà mọi nhà quản lý giỏi cần phải có. Đây là điểm khác biệt của doanh nghiệp bạn với đối thủ cạnh tranh. Các nhà quản lý cấp trung không chỉ tìm kiếm những cách thức mới để thực hiện công việc mà còn cần phải kiểm tra và đánh giá chúng. Ngoài ra, sự tự tin và kỹ năng đàm phán tốt sẽ ưu tiên cho sự đổi mới.

Khả năng đổi mới là một kỹ năng mà mọi nhà quản lý giỏi cần phải có

Là một nhà quản lý tầm trung, bạn cần thường xuyên cập nhật xu hướng thị trường, đổi mới cách làm việc và sáng tạo trong tư duy. Điều này giúp các công ty có nền tảng để tạo ra sự khác biệt và phát triển mạnh mẽ. Cũng dễ dàng như việc tìm ra những cách thức mới để làm việc hiệu quả hơn để nhân viên trải nghiệm và đánh giá. Điều này cũng tạo ra sự đổi mới của nhân viên trong quá trình làm việc.

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ quản lý cấp trung là gì. Nếu bạn đang đặt mục tiêu đạt được vị trí này, hãy cố gắng rèn luyện và phát triển các kỹ năng cần thiết.