cafeindiaglasgow.com

Tìm hiểu lộ trình thăng tiến là gì? Vì sao cần xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Bằng cách xây dựng con đường sự nghiệp cho nhân viên, các công ty tăng cơ hội giữ chân người tài. Nó cũng tạo ra một sự gắn bó chặt chẽ giữa nhân viên và tổ chức. Vậy lộ trình thăng tiến là gì? Và quá trình tạo lộ trình thăng tiến cho nhân viên của bạn là gì? Hãy cùng cafeindiaglasgow.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lộ trình thăng tiến là gì

Xây dựng con đường thăng tiến hoặc sự nghiệp của nhân viên là theo định hướng phát triển của nhân viên

Xây dựng con đường thăng tiến hoặc sự nghiệp của nhân viên là theo định hướng phát triển của nhân viên, bao gồm các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Cung cấp một cái nhìn tổng thể về các giai đoạn mà nhân viên làm việc từ các vị trí cấp thấp thông qua các nhiệm vụ được giao để đạt được mục tiêu của họ.

Con đường sự nghiệp giúp nhân viên hình dung con đường của họ đến vị trí tốt nhất mà họ có thể đạt được trong con đường sự nghiệp của họ.

Nhân viên thực sự có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển thông qua con đường sự nghiệp của họ. Nhờ đó, các công ty có thể tạo ra động lực để làm việc. Phát huy tối đa năng lực cá nhân của nhân viên. Trên thực tế, hầu hết tất cả nhân viên đều mong muốn công ty rõ ràng và định hướng đúng đắn cho con đường phát triển.

II. Vì sao cần phải xây dựng lộ trình thăng tiến

Bằng cách tập trung vào việc tạo ra một lộ trình thăng tiến cho nhân viên, đổi lại các công ty có thể gặt hái được những lợi ích to lớn. Theo chuyên gia nhân sự nổi tiếng Susan M. Heathfield, các kế hoạch và lộ trình nghề nghiệp mang lại giá trị đáng kể cho nhân viên và doanh nghiệp.

Giữ chân những nhân viên hàng đầu và giảm bớt sự luân chuyển của nhân viên Cải thiện cam kết của tổ chức và cải thiện hiệu suất của nhân viên. Thu hút nhân tài hàng đầu trên thị trường lao động. Tăng sự tích lũy, kinh nghiệm và sự đa dạng của các nhân viên của công ty.

Cung cấp cho các nhóm nhân sự một ý thức rõ ràng về mục đích

Cung cấp cho các nhóm nhân sự một ý thức rõ ràng về mục đích. Tạo ra một nền văn hóa với các giá trị cốt lõi lấy nhân viên làm trung tâm. Cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác.

III. Quy trình xây dựng lộ trình thăng tiến

1. Xác định và cập nhật sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp

Trước tiên, nếu bạn chưa có biểu đồ tổ chức, hãy tạo và hoàn thành nó. Nếu tổ chức của bạn đã sẵn sàng cho việc này, hãy đảm bảo rằng nó được cập nhật thường xuyên.

Sơ đồ tổ chức cho thấy mối quan hệ giữa thứ bậc và chức danh công việc. Công ty của bạn có thể có cấu trúc truyền thống, cấu trúc phẳng hoặc kiểu cấu trúc khác. Sử dụng các câu hỏi sau để điều chỉnh sơ đồ tổ chức cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Công ty của bạn đang phát triển thêm sản phẩm và dịch vụ? Công ty có đang mở rộng sang các thị trường khác không? Cần thêm các vị trí / nhóm / phòng ban mà công ty bạn chưa có?

2. Mô tả công việc cho từng vị trí trên lộ trình thăng tiến 

Sau khi bắt đầu sơ đồ tổ chức, bạn phải tạo hồ sơ công việc cho từng vị trí. Điều này bao gồm các trách nhiệm chính, trình độ và kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, hồ sơ phải xác định KPI để đánh giá hiệu suất của nhân viên.

Cân nhắc rằng bạn đang thể hiện tốt trong từng vai trò. Tạo khung lộ trình nghề nghiệp Khung để phát triển con đường sự nghiệp của nhân viên giúp họ hiểu được chức năng của vị trí của họ.

3. Khung Lộ trình 

Thăng tiến là cơ sở để tạo ra các chương trình định hướng và phát triển nghề nghiệp cho toàn đội. Ví dụ: nếu bạn phát triển một lộ trình thăng tiến theo chiều dọc cho các nhà quản trị nhân sự, tức là một nhân viên trở thành nhà quản lý hành chính nhân sự từ vị trí thực tập sinh quản lý nhân sự.

Trong quá trình tạo lộ trình thăng tiến cho nhân viên, bạn cũng nên đặt khả năng chuyển hướng nhân viên sang các vị trí khác cùng cấp. Điều này giúp các công ty và nhân viên tìm ra con đường tốt nhất để phát huy hết tiềm năng của họ.

4. Xây dựng chương trình huấn luyện 

Nếu doanh nghiệp của bạn hiện không đầu tư nhiều vào đào tạo và huấn luyện nhân viên, hãy xác định nhu cầu và thiết lập thời gian để thực hiện. Kết hợp các chương trình đào tạo và phát triển theo chiều dọc vào kế hoạch kinh doanh của tổ chức cũng là một cách để thúc đẩy nhóm của bạn khi họ xây dựng con đường sự nghiệp của mình.

Nhờ đó, nhân viên có thể áp dụng hiệu quả những gì họ đã học thực tế. Bằng cách này, các công ty có thể tạo ra văn hóa huấn luyện và tạo sự khác biệt với đối thủ. Kết hợp một mô hình đào tạo chung cho từng vị trí.

Nhân viên có thể áp dụng hiệu quả những gì họ đã học thực tế

Điền vào các cuộc khảo sát để thu thập phản hồi của nhân viên về các buổi đào tạo nhằm vào mục tiêu chung là xây dựng con đường thăng tiến nghề nghiệp hiệu quả cho nhân viên của bạn.

Phân tích trên có thể được áp dụng cho con đường sự nghiệp của nhân viên bán hàng hoặc đối tượng khác. Nếu kiên trì và không ngừng cố gắng, bạn sẽ sớm nhận được kết quả vượt ngoài mong đợi. Sau khi đọc bài viết lộ trình thăng tiến là gì, bạn sẽ hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp.