cafeindiaglasgow.com

Tìm hiểu MRP là gì? Tính năng của phần mềm MRP 

Chúng ta đang phải đối mặt với sự phát triển không ngừng của thời đại kỹ thuật số ngày nay. Con người luôn có sự hỗ trợ đắc lực, bên cạnh vô số công cụ đắc lực. Phần mềm MRP là một trong những người bạn đồng hành kinh doanh đáng tin cậy của bạn. Vậy MRP là gì? Phần mềm MRP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Cùng cafeindiaglasgow.com tìm hiểu kỹ hơn với những chia sẻ hữu ích dưới đây.

I. MRP là gì

MRP được hiểu là phần mềm hoạch định nguồn lực sản xuất

MRP được hiểu là phần mềm hoạch định nguồn lực sản xuất. MRP là viết tắt của từ Lập kế hoạch Nguồn lực Sản xuất trong tiếng Anh. Một tập hợp con của phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể ERP. Công cụ này cho phép các nhà quản lý định hình sản phẩm một cách hiệu quả.

Từ dự báo nhu cầu nguyên vật liệu và chi phí đến lập kế hoạch sản xuất. Phần mềm MRP được sử dụng rộng rãi từ năm 1940 đến năm 1950. Đó là thời kỳ máy tính được sử dụng để phân tích thông tin từ các hóa đơn vật liệu.

Đến năm 1980, MRP được coi là phần mềm lập kế hoạch tài nguyên. Hệ thống hiện đã được nâng cấp mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

II. Cách thức hoạt động của phương pháp lập kế hoạch MRP

MRP đi ngược lại kế hoạch sản xuất thành phẩm, bao gồm danh sách các cụm lắp ráp phụ, các thành phần và các yêu cầu về nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất thành phẩm theo lịch trình đã lập.

Nói cách khác, hệ thống MRP giải quyết nỗ lực tìm kiếm các nguyên liệu và vật phẩm cần thiết để sản xuất một sản phẩm cụ thể, giúp các nhà sản xuất hiểu được các yêu cầu về hàng tồn kho để đảm bảo sự cân bằng giữa cung và cầu.

Bằng cách phân tích dữ liệu thô, chẳng hạn như hóa đơn và thời hạn sử dụng của nguyên vật liệu được lưu trữ, công nghệ cung cấp cho các nhà quản lý thông tin có ý nghĩa về lực lượng lao động và nhu cầu nguyên vật liệu của họ. Kế hoạch cải tiến sản xuất hiệu quả.

III. Các bước lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu MRP

Ước tính nhu cầu và nguyên vật liệu cần thiết: Bước đầu tiên trong quy trình MRP là xác định nhu cầu của khách hàng và các yêu cầu để đáp ứng những nhu cầu đó bằng cách sử dụng tồn kho nguyên vật liệu.

Điều này được hiểu một cách đơn giản như sau: Danh sách các nguyên liệu thô, cụm lắp ráp và các thành phần cần thiết để đạt được sản phẩm mục tiêu – MRP chia nhỏ nhu cầu thành các nguyên liệu thô và thành phần cụ thể. Kiểm tra nhu cầu đối với hàng tồn kho và phân bổ nguồn lực:

Trong bước này, bạn kiểm tra nhu cầu đối với những thứ đã có trong kho. MRP phân bổ các nguồn lực cho phù hợp. Lập kế hoạch sản xuất: Bước tiếp theo là tính toán lượng thời gian và công sức cần thiết để hoàn thành quá trình sản xuất. Bạn phải đặt thời hạn để sản phẩm được hoàn thành đúng tiến độ.

Giám sát quy trình: Cuối cùng, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện MRP để chủ động tìm hiểu và giải quyết mọi vấn đề phát sinh. MRP tự động cảnh báo các nhà quản lý về sự chậm trễ và đề xuất các phương án dự phòng để đáp ứng thời hạn.

IV. Ưu điểm của việc ứng dụng MRP

Mục tiêu chính của phần mềm MRP là cung cấp các vật liệu và thành phần khi cần thiết và đảm bảo sản xuất đúng tiến độ. Ngoài ra, một số ưu điểm đáng chú ý của quy trình MRP là:

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Giảm chi phí hàng tồn kho Quản lý và tối ưu hóa hàng tồn kho hiệu quả – Bằng cách mua hoặc sản xuất số lượng và loại hàng tồn kho tối ưu, các công ty có thể giảm rủi ro tồn kho và tác động tiêu cực đến sự hài lòng của khách hàng, doanh số bán hàng và doanh thu mà không phải chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết cho hàng tồn kho.

Mục tiêu chính của phần mềm MRP là cung cấp các vật liệu và thành phần khi cần thiết và đảm bảo sản xuất đúng tiến độ

Nâng cao hiệu quả sản xuất bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng lao động và thiết bị bằng cách lập kế hoạch và lịch trình sản xuất chính xác, tăng năng suất lao động và các sản phẩm có giá cạnh tranh hơn.

V. Nhược điểm của việc ứng dụng MRP

Tăng chi phí hàng tồn kho: MRP được thiết kế để đảm bảo có đủ hàng tồn kho khi cần thiết, nhưng các công ty có thể bị cám dỗ để giữ nhiều hàng tồn kho hơn mức cần thiết, do đó làm tăng chi phí và phí hàng tồn kho. Hệ thống MRP dự đoán sớm sự thiếu hụt.

Điều này đánh giá quá cao kích thước lô hàng tồn kho và thời gian thực hiện, đồng thời xác định sai số lượng thực sự cần thiết, đặc biệt là trong những lần triển khai ban đầu.

Thiếu tính linh hoạt: MRP hơi khắt khe và đơn giản trong việc tính toán thời gian thực hiện và các chi tiết về lịch trình sản xuất chính như hiệu quả của công nhân nhà máy và sự chậm trễ trong sản xuất.

Yêu cầu về tính toàn vẹn của dữ liệu: MRP chủ yếu dựa vào việc thu thập thông tin chính xác về các yếu tố đầu vào chính, đặc biệt là nhu cầu, hàng tồn kho và sản xuất. Nếu một hoặc hai đầu vào không chính xác, lỗi có thể được phóng đại ở giai đoạn sau. Do đó, toàn vẹn dữ liệu và quản lý dữ liệu là điều cần thiết để sử dụng hệ thống MRP một cách hiệu quả.

MRP hơi khắt khe và đơn giản trong việc tính toán thời gian thực hiện và các chi tiết về lịch trình sản xuất

Câu trả lời tổng thể cho câu hỏi MRP là gì đã được chúng tôi giải thích cụ thể qua bài viết trên và chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp các công ty nắm bắt được thông tin chính xác và đầy đủ nhất về MRP để xây dựng chiến lược. Các yêu cầu về nguyên liệu thô hiệu quả cho doanh nghiệp.