cafeindiaglasgow.com

AQ là gì? Cải thiện chỉ số vượt khó như thế nào?

AQ được biết đến là một trong những chỉ số thể hiện khả năng vượt khó hay vượt qua nghịch cảnh của con người. Qua chỉ số này có thể thấy được người trở nên thành công hay thất bại khi gặp khó khăn. Để hiểu rõ hơn về AQ là gì hãy cùng cafeindiaglasgow.com đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. AQ là gì?

AQ hay viết tắt của chỉ số vượt khó

AQ là từ viết tắt của cụm từ Adversity Quotient, là viết tắt của khả năng vượt qua nghịch cảnh, khó khăn của con người, hay hiểu đơn giản là thước đo để vượt qua nghịch cảnh. Năm 1999, cuốn sách “Adversity Quotient” của nhà tâm lý học người Mỹ Paul G. Stoltz được xuất bản trên Amazon, và khi so sánh AQ với IQ, EQ và các yếu tố khác thì nhiều người bình chọn là chỉ số AQ là nhân tố tạo nên sự thành công hơn.

Khi có cùng sở hữu trí thông minh nhưng lại có người thất bại và nản lòng, điểm khác nhau nổi bật chính là sự chênh lệch về chỉ số AQ.

II. Bạn thuộc dạng chỉ số AQ nào?

Các bài test AQ sẽ giúp bạn xem được là mình thuộc dạng nào trong năng lực AQ nhé!

1. Quitter

Quitter là người có xu hướng dễ dàng nản chỉ khi theo đuổi công việc nào đó hay vì thất bại mà không có được kết quả như ý. Và đây cũng được xem là có chỉ số AQ rất thấp. 

Nếu bạn là người may mắn có chỉ số IQ cao thì bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ khi khó khăn tuy nhiên nếu bạn trong môi trường độc lập thì bạn không thể nào chiến thắng được hoàn cảnh. 

2. Climber

Climber là những người sở hữu chỉ số AQ cao

Những người thuộc Climber được so sánh với những người có ý chí leo núi và rất kiên trì nỗ lực hết mình để khám phá thực tế khả năng của mình. Tất nhiên, họ không bao giờ chấp nhận thực tế về tình hình hiện tại của mình. Họ luôn tìm cách cải thiện tình hình. Dạng chỉ số AQ với Climber chỉ chiếm dưới 5%.

3. Camper

Camper là một loại AQ dành cho những người làm việc chăm chỉ. Họ chăm chỉ, luôn ý thức dậy và rèn luyện bằng cách đặt ra mục tiêu, kế hoạch từ trước và luôn cố gắng đạt được mọi mục tiêu đã đề ra. 

Điều này thể hiện ở hầu hết các bài kiểm tra, tuy nhiên họ dễ hài lòng với mục tiêu mình đặt ra cho bản thân và khó đạt được mục tiêu cao hơn để có hoài bão lớn hơn trong cuộc sống.

III. Ý nghĩa của chỉ số AQ

1. Nhìn nhận vấn đề

Đầu tiên bạn nên nhận ra rằng thay đổi là sự cần thiết với mỗi cá nhân. Sau đó bạn cần xác định những điều cần thiết để tạo ra sự thay đổi, chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt cho sự thay đổi này.

Bạn có thể liệt kê ra những câu hỏi tình huống cũng như dự đoán trước những kết quả tốt khi thay đổi. 

2. Làm chủ vấn đề

Chỉ số AQ giúp con người làm chủ được vấn đề

Trong một số tình huống, mọi người có xu hướng chống lại sự thay đổi. Chính nỗi sợ này là nguyên nhân khiến bạn thất bại khi thay đổi. Trong những tình huống mà bạn được giao nhiệm vụ lập kế hoạch thay đổi, bạn cần xác định các vấn đề, thách thức tiềm ẩn và thậm chí cả những thất bại trong thay đổi. Tuy nhiên, bạn phải luôn nhớ rằng sai lầm có thể sửa chữa, nhưng đừng đánh mất mục tiêu của mình trong quá trình điều chỉnh.

3. Tìm hướng giải quyết

Khi bạn đã lựa được phương án tốt nhất để thực hiện thay đổi thì đến lúc này bạn cần phải tự hỏi bản thân: Còn điều gì mà bản thân muốn làm nữa hay không.

Câu trả lời của câu hỏi này có thể góp phần tăng cảm hứng cho bản thân, đồng thời đánh giá toàn diện về rủi ro mà bạn có thể gặp. 

Lưu ý lúc này bạn có thể tìm cách khác, phương pháp khác chứ không phát triển thêm điều giống cái cũ. 

4. Giải quyết vấn đề

Đây là bước cuối cùng trong quá trình này. Đây là sự hoàn tất và giữ trách nhiệm với nó. Thành công sẽ đến với bạn bằng sự cố gắng và không đổ lỗi. 

IV. Cải thiện chỉ số AQ như thế nào?

Để nâng cao chỉ số AQ bạn có thể làm một số biện pháp như:

  • Hãy tự tin: Có rất nhiều khó khăn trong cuộc sống của chúng ta. Do đó, tất cả mọi người luôn cần phải tự kích thích tinh thần, đặt niềm tin vào những khả năng mới và suy nghĩ tích cực khi đối mặt với thử thách.

Tự tin là cách nâng cao chỉ số AQ tốt

  • Nhận ra sai lầm và tìm hướng đi đúng đắn: Thất bại nào rồi cũng sẽ qua. Tuy nhiên, chấp nhận thất bại không phải là cách tốt để cải thiện AQ của bạn. Chúng ta không chỉ cần học cách chấp nhận mà còn tìm cách khắc phục vấn đề và chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống tương tự.

Trên đây là một số thông tin về aq là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số vượt khó. Cảm ơn đã đón đọc!