cafeindiaglasgow.com

Tìm hiểu SWOT là gì? Lịch sử ra đời của mô hình SWOT

Phân tích SWOT là một trong năm bước hình thành chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm xác lập nguyên tắc kinh doanh, phân tích SWOT, xác định mục tiêu chiến lược, hình thành mục tiêu và hoạch định kế hoạch chiến lược, xác định cơ chế quản lý chiến lược. Để biết thêm thông tin về SWOT là gì, cafeindiaglasgow.com đã tổng hợp một số kiến ​​thức như sau để hướng dẫn những người mới bắt đầu.

I. SWOT là gì

SWOT hiện nay là một mô hình rất phổ biến (hay còn gọi là ma trận)

SWOT là tập hợp các chữ viết tắt của chữ cái đầu tiên của một từ tiếng Anh: ưu, nhược điểm, cơ hội và đe dọa. SWOT hiện nay là một mô hình rất phổ biến (hay còn gọi là ma trận) trong phân tích hoạt động kinh doanh của các công ty.

Mô hình SWOT là một mô hình (hay ma trận) phân tích kinh doanh nổi tiếng dành cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn cải thiện các điều kiện kinh doanh đi đúng hướng và xây dựng nền tảng phát triển vững chắc.

Trong mô hình SWOT, điểm mạnh và điểm yếu được coi là hai yếu tố bên trong của một doanh nghiệp. Ví dụ: vị trí địa lý, danh tiếng, đặc điểm. Đó là nội tại vì đó là những thứ bạn có thể thay đổi.

Và cơ hội và mối đe dọa là hai yếu tố bên ngoài. Ví dụ: đối thủ cạnh tranh, giá thị trường, mua sắm. Đây không phải là những yếu tố cho phép một doanh nghiệp tự kiểm soát.

II. Phân tích SWOT là gì

Phân tích SWOT là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo ra chiến lược kinh doanh của công ty. Về cơ bản, phân tích SWOT có nghĩa là phân tích bốn yếu tố: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa.

Nếu doanh nghiệp có thể nói rõ được các yếu tố trong marketing tin rằng nó sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu chiến lược và nhanh chóng tìm ra hướng đi của doanh nghiệp.

Phân tích SWOT có thể được áp dụng rộng rãi cho toàn bộ doanh nghiệp, một tổ chức hoặc một dự án riêng lẻ mà doanh nghiệp đang thực hiện hoặc đang cố gắng triển khai.

Tóm lại, phân tích SWOT bao gồm các khía cạnh sau:

 • Điểm mạnh: Các đặc điểm của một doanh nghiệp hoặc dự án tạo cho nó lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Điểm yếu: Bản chất của doanh nghiệp hoặc dự án khiến doanh nghiệp trở nên yếu thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Cơ hội: Một yếu tố môi trường cho phép một doanh nghiệp hoặc dự án tận dụng những lợi ích của nó.
 • Thách thức: Các yếu tố môi trường có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp hoặc dự án của bạn.

III. Lịch sử ra đời của mô hình SWOT

Mô hình SWOT được Albert Humphrey phát triển cách đây 50-60 năm (khoảng 1960-1970). Thực chất, đây là một dự án của Đại học Stanford, Hoa Kỳ. Do đó, dự án đã thu thập dữ liệu về 500 công ty có lợi nhuận cao nhất ở Hoa Kỳ.

Để xác định lý do tại sao quá trình lập kế hoạch cho các doanh nghiệp này không hiệu quả hoặc thất bại. Khi mô hình SWOT lần đầu tiên được xây dựng, nó còn được gọi là SOFT, tương ứng với bốn yếu tố cơ bản.

 • Satisfactory – thỏa mãn
 • Opportunity – cơ hội
 • Fault – bất lợi của hiện tại
 • Threat – bất lợi trong tương lai

Khi Urick và Orr tiếp cận mô hình SWOT ở Zurich vào năm 1964, họ hợp tác với Albert Humphrey để cải tiến mô hình hơn nữa

Khi Urick và Orr tiếp cận mô hình SWOT ở Zurich vào năm 1964, họ hợp tác với Albert Humphrey để cải tiến mô hình hơn nữa. Họ quyết định thay thế yếu tố Lỗi bằng Yếu tố.

Gần một thập kỷ sau, năm 1973, mô hình SWOT được JW French chính thức áp dụng. Kể từ đó, mô hình này đã được biết đến và sử dụng rộng rãi ở nhiều công ty hơn. Đến năm 2004, mô hình SWOT đã bước vào giai đoạn thực sự trưởng thành và trở thành một công cụ phân tích và đánh giá mạnh mẽ.

Nhờ SWOT, các nhà hoạch định chiến lược không nhất thiết phải huy động các nguồn lực tốn kém mà vẫn có thể tích hợp các mục tiêu của mình và tìm ra hướng phát triển đúng đắn.

IV. Tại sao doanh nghiệp cần phải phân tích mô hình SWOT

Khi Urick và Orr tiếp cận mô hình SWOT ở Zurich vào năm 1964, họ hợp tác với Albert Humphrey để cải tiến mô hình hơn nữa. Họ quyết định thay thế yếu tố Lỗi bằng Yếu tố.

Gần một thập kỷ sau, năm 1973, mô hình SWOT được JW French chính thức áp dụng. Kể từ đó, mô hình này đã được biết đến và sử dụng rộng rãi ở nhiều công ty hơn.

Đến năm 2004, mô hình SWOT đã bước vào giai đoạn thực sự trưởng thành và trở thành một công cụ phân tích và đánh giá mạnh mẽ. Nhờ SWOT, các nhà hoạch định chiến lược không nhất thiết phải huy động các nguồn lực tốn kém mà vẫn có thể tích hợp các mục tiêu của mình và tìm ra hướng phát triển đúng đắn.

V. SWOT được áp dụng trong lĩnh vực nào

Phân tích SWOT (hay ma trận SWOT) là một kỹ thuật chiến lược giúp cá nhân hoặc tổ chức xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa trong quá trình cạnh tranh trên thị trường hoặc xây dựng doanh nghiệp.

Lập kế hoạch nội dung dự án. Các công ty có thể sử dụng phân tích SWOT để xác định các yếu tố khách quan và chủ quan xác định mục tiêu đầu tư của họ và ảnh hưởng đến quá trình đạt được mục tiêu đó.

Xác định mô hình SWOT là một bước rất quan trọng. Vì nó quyết định bước tiếp theo để đạt được mục tiêu là gì? Để xem mục tiêu có khả thi hay không, người lãnh đạo phải dựa vào ma trận SWOT. Nếu bạn cảm thấy nó không khả thi, bạn nên thay đổi ngay mục tiêu của mình và thực hiện lại quy trình đánh giá của ma trận SWOT.

Đây là một số trường hợp ứng dụng phân tích mô hình SWOT:

 • Tạo kế hoạch chiến lược cụ thể
 • Brainstorm ý tưởng
 • Đưa quyết định
 • Phát triển những Điểm mạnh
 • Hạn chế hoặc loại bỏ hẳn những Điểm yếu
 • Xử lý các vấn đề cá nhân như: nguồn lực tài chính, cơ cấu tổ chức, nhân viên,…

Phân tích SWOT (hay ma trận SWOT) là một kỹ thuật chiến lược giúp cá nhân hoặc tổ chức xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội

Như vậy qua nội dung trên bạn đã biết SWOT là gì chưa? Thực hiện hiệu quả thực sự. Hy vọng với bài viết Marketing sẽ giúp bạn có được những kiến ​​thức cơ bản vững chắc nhất từ ​​đó làm xuất phát điểm trên con đường trở thành marketer của chính mình!