cafeindiaglasgow.com

Tìm hiểu Stress là gì? Sự thay đổi của cơ thể khi căng thẳng

Stress là trạng thái thần kinh bị căng thẳng do nhiều nguyên nhân gây ra như áp lực công việc, học tập, thi cử,… Stress giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng căng thẳng quá lớn, người bệnh có thể có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí tự làm tổn thương mình. Hãy cùng cafeindiaglasgow.com tìm hiểu stress là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Stress là gì

Căng thẳng là một trạng thái thần kinh căng thẳng và liên quan đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như những thay đổi vật lý, hóa học

Căng thẳng là một trạng thái thần kinh căng thẳng và liên quan đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như những thay đổi vật lý, hóa học, bên ngoài hoặc bên trong và phản ứng của một cá nhân để cố gắng thích ứng với áp lực.

Khi đối mặt với các tác nhân gây căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone, cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho các cơ khiến nhịp thở nhanh hơn và tăng nhịp tim. Căng thẳng mang lại hoạt động tích cực và kích thích sự tập trung vào học tập và làm việc.

Tuy nhiên, nếu căng thẳng quá có thể gây ra bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến nhiều người, liên tục, dẫn đến suy giảm sức khỏe tinh thần và thể chất, khó chịu, khó tiêu, suy giảm miễn dịch. Các mối quan hệ xung quanh.

  • Người cơ thể yếu: Suy dinh dưỡng, thường xuyên ốm đau,..
  • Môi trường sống không lành mạnh
  • Công việc quá sức
  • Người thiếu tự tin, ít mối quan hệ xã hội
  • Ảnh hưởng stress từ những người xung quanh

II. Những ai dễ mắc Stress 

1. Người đang chịu áp lực từ gia đình

1. Những người chịu nhiều áp lực từ gia đình và xã hội

Những người chịu nhiều áp lực từ gia đình và xã hội (nhất là ngay từ khi còn nhỏ) hình thành tâm lý lo lắng, căng thẳng, tâm trạng bất ổn. Những người trong những tình huống này thường có nguy cơ bị biến chứng sang căng thẳng nghiêm trọng, dẫn đến tự tử.

Áp lực từ gia đình và xã hội thường kéo dài nhiều năm ở những người vừa trải qua chấn thương tâm lý, những người có bản chất lương thiện và dễ xúc động, dễ tin người khác. Chúng thường kém khả năng chống lại tác hại hơn những loài khác. Đặc biệt, bạn đang trong giai đoạn phát triển và đã quen với sự bảo bọc, che chở từ gia đình.

2. Người vừa trải qua sang chấn tâm lý

Theo thống kê hiện nay, trẻ em từng bị xâm hại tình dục. Lạm dụng; Nhiều người bị người thân bỏ rơi bị rối loạn tâm thần và bị stress kéo dài, nhất là ngay sau đó. Người lớn phải đối mặt với những khó khăn sau trong cuộc sống: Trải qua khủng hoảng kinh tế hoặc tình cảm có thể dẫn đến hội chứng căng thẳng, và nếu không nhanh chóng cân bằng lại cuộc sống, bạn có thể chuyển sang trạng thái trầm cảm hoặc nguy hiểm hơn.

3. Những người làm việc ngoài trời 

Làm việc ngoài trời thường xuyên phải tiếp xúc với tiếng ồn. Không khí, thời tiết khắc nghiệt, môi trường ô nhiễm

Làm việc ngoài trời thường xuyên phải tiếp xúc với tiếng ồn. Không khí, thời tiết khắc nghiệt, môi trường ô nhiễm,… Đối với những người thể trạng yếu, tâm lý gia tăng ảnh hưởng đến cuộc sống rất dễ cảm thấy căng thẳng.

4. Người mắc bệnh hiểm nghèo 

Người suy nhược cơ thể, ốm yếu, béo phì, dị dạng,… vốn đã mang trong mình nhiều phức cảm. Nếu không có tình cảm từ mọi người và động lực để nỗ lực tích cực, bạn rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm và rối loạn lo âu.

III. Stress ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Cơ thể con người được “xây dựng” để trải qua căng thẳng và phản ứng với nó. Căng thẳng là tích cực, tỉnh táo, thúc đẩy và sẵn sàng tránh nguy hiểm. Khi một người đối mặt với những thách thức liên tục mà không có sự thư giãn hoặc thư giãn giữa các yếu tố gây căng thẳng, căng thẳng sẽ trở nên tiêu cực.

Kết quả là người đó trở nên làm việc quá sức và căng thẳng. Căng thẳng kéo dài không giảm bớt có thể khiến một người rơi vào trạng thái đau khổ – một phản ứng căng thẳng tiêu cực.

Đau khổ có thể làm xáo trộn sự cân bằng bên trong cơ thể và gây ra các triệu chứng thể chất như đau đầu, đau bụng, huyết áp cao, đau ngực, rối loạn chức năng tình dục và rối loạn giấc ngủ.

Các vấn đề về tình cảm cũng có thể là kết quả của sự đau khổ. Những vấn đề này bao gồm trầm cảm, cơn hoảng sợ hoặc các dạng lo lắng khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm một số triệu chứng và bệnh tật.

Căng thẳng có liên quan đến sáu nguyên nhân tử vong hàng đầu: bệnh tim, ung thư, bệnh phổi, tai nạn, xơ gan và tự tử. Căng thẳng cũng có thể có hại nếu mọi người sử dụng ma túy, chất độc hại hoặc hành vi ép buộc để cố gắng giảm căng thẳng. Những chất hoặc hành vi này bao gồm thực phẩm, rượu, thuốc lá, ma túy, cờ bạc, tình dục, mua sắm và Internet.

Các vấn đề về tình cảm cũng có thể là kết quả của sự đau khổ

Những chất và nỗi ám ảnh này có xu hướng khiến cơ thể căng thẳng hơn và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn thay vì giải tỏa căng thẳng và thư giãn cơ thể.

Tóm lại, căng thẳng là một trạng thái căng thẳng về tinh thần, trong đó các cá nhân tìm cách phản ứng một cách thích ứng với môi trường của họ. Căng thẳng có thể giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, căng thẳng quá mức và thường xuyên lặp đi lặp lại nếu không được can thiệp có thể dẫn đến nhiều biến chứng, chẳng hạn như các bệnh tim mạch, rối loạn tiêu hóa, thần kinh…. Ngoài ra, bạn có thể gặp chuyên gia tâm lý và tham khảo ý kiến ​​cũng như các biện pháp để giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải. Hy vọng bài viết Stress là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!