cafeindiaglasgow.com

Tìm hiểu ERP là gì? Vai trò của ERP đối với doanh nghiệp

Hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning System) là một loại giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng, đa phòng ban mà một công ty hoặc tổ chức có thể sử dụng để thu thập, lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu từ doanh nghiệp, bao gồm cả việc lập kế hoạch sản phẩm. Chi phí, sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ, tiếp thị và bán hàng, giao hàng và thanh toán. Định nghĩa nghe rất đơn giản và chính xác. Tuy nhiên, ERP không đơn giản như vậy. Qua bài viết này, chúng ta cùng cafeindiaglasgow.com tìm hiểu và giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan đến hệ thống ERP là gì cho doanh nghiệp.

I. Hệ thống ERP là gì

Trước tiên, chúng ta hãy nhìn sơ qua về lịch sử của hệ thống ERP

Trước tiên, chúng ta hãy nhìn sơ qua về lịch sử của hệ thống ERP. ERP ra đời nhờ sự phát triển từ các ứng dụng hoạch định nguồn lực sản xuất (MRP) và sản xuất tích hợp máy tính (CIM), và có thể nói nó đã được phát triển toàn diện thành hệ thống ERP.

Thuật ngữ ERP lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1990 khi GartnerCor Tổng công ty sử dụng nó để mở rộng quy mô tới MRP. Vào giữa những năm 1990, ERP đã được áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của doanh nghiệp, không chỉ riêng lĩnh vực sản xuất.

Các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi chính phủ cũng đang bắt đầu áp dụng ERP. Khoảng năm 2000, thuật ngữ “ERP II” xuất hiện và được sử dụng để chỉ phần mềm ERP có thể được truy cập và sử dụng bằng giao diện web.

ERP II cho phép không chỉ bản thân công ty mà còn cả khách hàng và các đối tác trong chuỗi cung ứng xem thông tin. Nói cách khác, thế hệ ERP mới này không chỉ hỗ trợ quản lý nội bộ mà còn hỗ trợ sự hợp tác giữa các công ty.

Với hệ thống ERP, thông tin từ tất cả các bộ phận và chức năng trong toàn doanh nghiệp có thể được hợp nhất thành một hệ thống duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của các cá nhân trong các bộ phận khác nhau.

Nó giải quyết các nhu cầu về nhân sự, tài chính, kho bãi, cung ứng và nhiều bộ phận khác cần thiết cho các quy trình kinh doanh. Mỗi bộ phận của bất kỳ công ty nào đều có phần mềm tối ưu hóa đáp ứng nhu cầu của bộ phận cụ thể đó, nhưng ERP có vai trò cung cấp tổng hợp thông tin đầy đủ mà hệ thống của bộ phận cụ thể không thể thực hiện được.

ERP có thể được xem là cầu nối cung cấp thông tin, tích hợp các quy trình và nâng cao chức năng một cách hiệu quả nhất trong mọi hoạt động. Không có nghi ngờ gì về việc triển khai ERP có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với hầu hết các tổ chức với một khoản đầu tư nhỏ.

Tuy nhiên, khi triển khai hệ thống ERP, doanh nghiệp mới thấy được hết tác dụng thông qua những kết quả mà ERP có thể mang lại cho doanh nghiệp như tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí, tăng năng suất, tăng năng suất, doanh thu và lợi nhuận, v.v.

II. Vai trò của ERP trong doanh nghiệp

Quản lý thông tin khách hàng: Dữ liệu ERP ở một nơi nên tất cả nhân viên trong công ty đều có thể truy cập và xem thông tin khách hàng, một số người có quyền có thể thay đổi thông tin mà không lo hồ sơ khách hàng không được cập nhật giữa các phòng ban khác nhau. Ngay cả các CEO cũng có thể dễ dàng nhận ra ai đang mua cái gì, ở đâu và giá bao nhiêu.

Dữ liệu ERP ở một nơi nên tất cả nhân viên trong công ty đều có thể truy cập và xem thông tin khách hàng

Tăng tốc độ sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ: ERP hoạt động như một công cụ để tự động hóa một số hoặc toàn bộ quy trình sản xuất, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến thành phẩm. Quản lý đầu vào và đầu ra, đóng gói, vv Chỉ sử dụng một hệ thống máy tính, một công ty có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm số lượng người cần thiết. Quản trị viên có thể xem các chỉ số của tất cả các công ty trong một giao diện thống nhất mà không cần phải di chuyển giữa các khu vực chỉ để lấy một số con số.

Kiểm soát chất lượng, quản lý dự án: ERP giúp công ty kiểm tra, theo dõi tính nhất quán của chất lượng sản phẩm và lập kế hoạch, phân bổ nhân sự hợp lý theo nhu cầu của dự án. ERP biết rằng nó có thể tự động kiểm tra trong cơ sở dữ liệu để xem nhân viên nào có thế mạnh nào và giao họ cho từng nhiệm vụ dự án. Người quản lý không phải mất nhiều thời gian trong công đoạn này.

Quản lý thông tin tài chính: ERP giúp tập hợp mọi thứ liên quan đến tài chính vào một nơi, và do chỉ có một phiên bản dữ liệu nên nó có thể hạn chế các phán đoán tiêu cực và sai lầm của các nhà quản lý về thông tin tài chính và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Hệ thống ERP giúp lập báo cáo tài chính phù hợp với các chuẩn mực kế toán Việt Nam và phù hợp với IFRS, GAAP và các chuẩn mực quốc tế khác.

Quản lý hàng tồn kho: ERP giúp bạn kiểm soát lượng hàng tồn kho còn lại, vị trí hàng hóa, số lượng hay số lượng nguyên vật liệu còn lại. Điều này cho phép các công ty giảm lượng nguyên vật liệu dự trữ trong kho và chỉ bổ sung chúng khi cần thiết (từ plan trong ERP có nghĩa là giúp các công ty lập kế hoạch hoạt động. Đây là một ví dụ). Tất cả những điều này giúp giảm chi phí, giảm số lượng người cần thiết và tăng tốc độ làm việc.

Chuẩn hóa phát triển nguồn nhân lực: Nhờ có ERP mà bên nhân sự cho dù những nhân viên đó có nhiều bộ phận khác nhau ở các khu vực địa lý khác nhau. Với ERP, nhân viên của bạn cũng sẽ hạnh phúc hơn vì công ty của bạn có thể thanh toán đúng hạn hơn.

ERP hỗ trợ sự tương tác của các nhân viên trong doanh nghiệp một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất

Giao tiếp và xã hội hóa giao tiếp trong doanh nghiệp: ERP hỗ trợ sự tương tác của các nhân viên trong doanh nghiệp một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất, đồng thời bằng cách giao tiếp rất nhanh với một hoặc nhiều nhân viên, có thể trao đổi thông tin nhanh chóng và tăng tính đồng bộ của doanh nghiệp. các hoạt động.

Mong rằng những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu ERP là gì? Nếu bạn cần tư vấn xây dựng hệ thống ERP cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia giải pháp ERP của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn và giúp bạn lựa chọn giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình.